HUYỆT VÙNG CHÂN – MÓC ACHILLE

moc-achille-1 moc-achille-2

VT :  Sát dọc bờ ngoài và bờ trong gân Achille.

GP :  Dưới huyệt bờ trong và bờ ngoài gân gót chân, mặt sau và trước có thể gấp dài ngón chân cái, mặt sau mặt trước đầu dưới xương chầy.

TK vận động cơ là các nhánh của dây TK chầy trước và sau.

Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn TK L4.

TD : Trị bong gân vùng mắt cá chân.

. Khoá Khô khốc 2 + khoá Móc Achile có tác dụng dẫn máu sang chân đối bên mạnh hơn.

CB :  Ngón tay cái ấn vào gân Achille phía bị bong gân, các ngón tay khác bóp vào mặt gân phía đối diện. Day nhẹ dọc theo vùng gân.

GC :  Xem thêm huyệt ‘Gân Achille’.

. Thuộc loại khóa mạch máu ở chân (Khóa Khô khốc là khóa gân cơ).

. Khi để tay khoá vào, có thể kiểm soát được lực khi nào cần bấm hoặc giảm lực… Kiểm tra được lượng tuần hoàn máu khi bấm (thấy nhịp đập mạnh của mạch máu ở dưới ngón tay).

. Móc Achile có một khoảng dài, càng gần sát dưới lực càng mạnh.

Tham khảo:

Khóa mạch máu ( Achille) có tác dụng gì khi bấm?

Khóa Achille thường dùng phối hợp với khóa Khô khốc (giống như ở tay thường dùng khóa Hổ khẩu + Nhân tam).

Có nhiều vị trí đặt tay đối với khóa Achille.

. Muốn kiểm tra lưu lượng máu ở dưới chân như thế nào, lấy điểm giữa gân gót và đỉnh mắt cá chân ngoài (tức là huyệt Côn lôn của châm cứu), từ đó lên 1 khoát ngón tay là vị trí 3 của Achille. Có thể kết hợp khóa Khô khốc (tùy yêu cầu bệnh lý). Thí dụ: Muốn kinh khí đi lên đầu, kết hợp khóa Khô khốc 3, muốn kinh khí tập trung ở chân bị bệnh, kết hợp khóa Khô khốc 1.

Sau khi khóa Khô khốc và khóa Achille như trên, bấm bất cứ huyệt Ngũ bội nào, chỉ một lát sau, ngón tay để ở khóa Achille sẽ thấy mạch đập mạnh hơn… Điều này cho thấy điểm khóa Achille này có thể giúp kiểm soát cường độ kích thích bấm: Nếu thấy mạch vùng Achille đập mạnh, cần giảm bớt lực bấm; Ngược lại nếu lực mạch vùng Achille đập yếu, có thể tăng thêm cường lực bấm để luồng dẫn truyền được mạnh hơn, có hiệu quả điều trị tốt hơn…

Trong điều trị liệt chi dưới, khóa Khô khốc 1 + khóa Achille, bấm Ngũ bội 4, 5… Khi thấy mạch ở vùng khóa Achille đập mạnh lên (dấu hiệu máu đã dồn xuống chân), lúc đó, nếu bấm bật Ngũ bội 4, 5 sẽ có thể làm cho chân rung giật lên…

Trường hợp này có thể hiểu như sau: Khi mạch ở khóa Achille đập mạnh lên, đó là dấu hiệu máu đã dồn xuống chân, lúc đó nếu chúng ta bấm bật mạnh Ngũ bội 4, 5, kinh khí từ 2 đường kinh này sẽ đi lên khí từ dưới đi lên, máu từ trên dồn xuống, khí và huyết gặp nhau, dồn vào các gân cơ khiến cho gân cơ bị rung giật… Nếu muốn làm cho đầu gối rung giật, chúng ta sử dụng Ngũ bội 2… Các vùng khác cũng thực hiện như vậy.

Từ các thực nghiệm trên, có thể rút ra được một nguyên tắc: Khi lượng máu đã xuống đầy đủ mà kích thích thì khi đó mới tạo được sự rung giật cơ.

Tác dụng thứ hai của khóa Achille khi kết hợp với     khóa Khô khốc là dẫn máu lên bên trên cơ thể, nhất là dẫn vào các khiếu của tạng phủ liên hệ (giống như thủ pháp khóa ngón + Nhân tam 1).

Thí dụ: Muốn dẫn máu lên mắt, Khóa Khô khốc 3 + Khóa móc Achille + bấm Ngũ bội 4; Muốn dẫn máu vào tai, Khóa Khô khốc 3 + Khóa móc Achille + bấm Ngũ bội 5…

. Dựa vào khảo sát lâm sàng cho thấy, có đến 3 vị trí khóa Achille:

+ Lấy điểm giữa gân gót và đỉnh mắt cá chân ngoài làm chuẩn (tạm gọi là Achille 2).

Từ Achille 2 xuống 1 khoát ngón tay gọi là Achille 1.

Từ Achille 2 lên 1 khoát ngoán tay gọi là Achille 3.

3 vị trí này có cùng một công hiệu, tuy nhiên, trên khảo sát cho thấy, càng ở cao thì tác dụng càng mạnh hơn.

Thí dụ: Muốn dẫn máu lên mắt. Vẫn dùng Khóa Khô khốc 3 + bấm Ngũ bội 4, nếu thêm khóa Achille 3 luồng dẫn truyền sẽ lên mắt nhanh nhất, nếu khóa Achille 2 thì nhanh vừa, còn Achille 1 yếu nhất.

Từ khảo sát trên sẽ giúp chọn được vị trí để dẫn máu lên trên như thế nào để phù hợp với bệnh chứng.

Thí dụ: Một bệnh nhân đang có huyết áp cao, lại bị bệnh ở mắt, cần phải dẫn máu lên mắt để điều trị. Nếu dùng khóa Achille 3, kích thích sẽ đưa lên mắt nhanh, kết hợp với huyết áp đang cao quá, có thể sẽ gây nên biến chứng tai biến mạch máu não (xuất huyết não…), trường hợp này, nên chọn phương án: khóa Khô khốc 3 + khóa Achille 1 (lực kích thích yếu nhất) + bấm Ngũ bội 4 thì sẽ vừa đưa được máu vào mắt, vừa đỡ ảnh hưởng đến mạch máu ở não (huyết áp)…

Bảng tóm tắt về Khóa Achille

 

Dùng đơn thuần như một vùng huyệt. Trị bong gân vùng mắt cá chân (tác dụng cục bộ).
Khoá Khô khốc 2 + khoá Achile. Dẫn máu sang chân đối bên mạnh hơn.
Kiểm soát lượng kích thích. Dựa vào lực đập mạnh yếu ở vùng Achille.
Achille 1

2

3

Kết hợp với khóa Khô khốc và bấm Ngũ bội. Đều dẫn máu lên các khiếu của các tạng phủ liên hệ (mắt, mũi, tai…).

Trong đó Achille 3 mạnh nhất, Achille 2 vừa, Achille 1 yếu.