Các tác hại của rung lắc không ngờ đối với trẻ nhỏ

Cổ trẻ sơ sinh rất yếu, chưa nâng đỡ được đầu, vì thế mỗi khi bế trẻ, người lớn phải đỡ đầu cho bé. Điều này ai cũng biết và chăm sóc rất kỹ, nhưng với bé sau thời kỳ lẫy, nâng được đầu thì phụ huynh thường cho rằng giai đoạn nguy hiểm đã qua. Vì vậy, từ bảy tháng đến hai tuổi là thời điểm các bé dễ bị chấn thương nhất, bởi giai đoạn não đang phát triển nhanh nhưng hộp sọ thì chưa đủ độ cứng.

Những cử chỉ âu yếm tung đỡ con trẻ đã vô tình làm bé bị chảy máu não, lâu ngày tiêu hủy thành dịch tồn tại ở dạng nang gây chèn ép, làm ảnh hưởng đến chức năng não, thậm chí vôi hóa gây ra các triệu chứng của động kinh.

Hay nhiều người vì muốn ru trẻ ngủ nhanh và sâu mà cho trẻ nhỏ lên võng đu đưa rất mạnh, rất nhanh vì nghĩ như thế bé mới thích, dễ ngủ. Tuy nhiên, theo bác sĩ, điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến não trẻ bị tổn thương, thậm chí tử vong.

Rung lắc trẻ chuyện nhỏ nhưng không nhỏ

Rung là phương pháp dỗ con ngủ nhanh và hiệu quả đối với nhiều người. Tuy nhiên, trẻ ngủ chỉ là do quá mệt nên chìm vào giấc ngủ mà thôi. Thậm chí, có nhiều người còn cố đưa thật mạnh để cho trẻ cười lên tiếng. Nhưng khi ngủ trong hoảng sợ, giấc ngủ của bé sẽ chập chờn không ngon, nhiều ác mộng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các bác sĩ cũng cho biết, rung lắc mạnh trẻ nhỏ (dưới 9 tháng) có thể gây ra chấn thương đầu và não. Trẻ dưới 2 tuổi có thể tới 5 tuổi cũng bị ảnh hưởng bởi những hành động này. Tuy nhiên nguy hiểm vẫn xảy ra khi bế trẻ ở mọi tư thế mà rung lắc mạnh với cường độ cao hoặc dừng hay va chạm đột ngột.

Các nghiên cứu cho thấy những tổn thương có thể xảy ra chỉ trong với 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh có thể gây ra những tổn thương não vĩnh viễn.

(Sưu tầm)