Mẹ giúp con giảm đau lưng bằng cách bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm – theo Báo Khoa học & Đời sống

Theo Báo Khoa học và Đời sống

Chơi bóng rổ nhảy mạnh khiến Ngô Anh Thái (14 tuổi ở chung cư C2, Từ Liêm, Hà Nội) bị đau tê từ lưng xuống chân, không gập được người, đi lại khó. Thay vì cho con nằm viện, mẹ em tích cực bấm ngũ bội tam tinh ở tay và chân để thông mao mạch ứ tắc cho em. Kết quả sau 1 tuần em giảm đau tới 60%

NHẬT HÀ

Đứng lệch, không tự xỏ được tất

Anh Thái cho biết, cách đây trong lúc chơi bóng rổ vì nhảy mạnh lên cao để đập bóng lúc chạm xuống tự dưng em thấy thắt lưng của mình đau nhói, đau từ mong lan xuống chân, khiến em đi lại khó. Nghĩ chỉ là do động tác không chuẩn nghỉ ngơi một chút sẽ hết nhưng sau nghỉ em vẫn thấy đau và về nhà lại càng đau nhiều hơn. Đặc biệt, khi đi lại tác động mạnh, căng cơ thì đau nhiều hơn, đau và tê từ lưng xuống chân rất khó chịu. Mẹ em đã học phương pháp bấm các huyệt ngón tay và chân để bơm máu, thông mao mạch, giải tỏa các ách tắc trong cơ thể giúp giảm đau để cơ thể tự giải trừ bệnh, đề nghị làm cho em nhưng em không tin và không đồng ý cho làm. Gia đình cho em đi viện khám, bác sĩ kết luận thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bảo em phải nhập viện điều trị.

Điều trị đỡ nhưng đi học, chơi bóng bệnh chưa khỏi hẳn lại tái phát. Càng ngày em càng thấy đau hơn, đau không cúi được người, đứng người lệch sang một bên, không xỏ được tất và không đi được giày, đi mạnh hoặc chạy thì đau vô cùng. Đau quá em đành để mẹ tác động thử xoa bóp bấm các huyệt ở lưng, chân và đặc biệt là xoa bấm ở 10 ngón tay và chân, làm xong em thấy dễ chịu, bớt đau và không phải đi viện. Làm liên tục 1 tuần em thấy khỏi được 50-60%.

Phải chữa sớm và kiên trì

Chị Bùi Thị Thược, mẹ em Thái cho biết, nếu cháu chữa ngay khi bị và đặc biệt kiên trì để chị tác động lâu dài thì bệnh sẽ khỏi. Nhưng do cháu không tin, để lâu, chữa một tuần đỡ đau là cháu thôi, lúc đau thì cho làm, đỡ đau lại bỏ không chữa nên đau tái phát. Trước đây, chị cũng bị đau lưng, đau thần kinh tọa, khi được tác động chữa bằng phương pháp này thì hết đau nên chị đi học để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Bởi theo lý thuyết của phương pháp, sự sống và sự chết đều bắt nguồn từ mao mạch. Mao mạch tắc nghẽn là khởi đầu của sự đau đớn, bệnh tật. Mao mạch lưu thông thì không bệnh tật, chậm lão hóa, kéo dàu tuổi thọ. Cơ thể chúng ta chỉ có số 2/3 số lượng mao mạch hoạt động bình thường, số còn lại bị hẹp và bế tắc và bế tắc do ăn uống, sinh hoạt… Khi mao mạch ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể bị tắc nghẽn, thì các tế bào không còn nhận oxy và dưỡng chất, đồng thời không loại bỏ được những độc tố trong cơ thể gây đau đớn và phát sinh bệnh tật.

Việc xoa bấm 10 ngón tay, ngón chân có lợi cho sức khỏe là bởi các ngón này là đường kinh năng lượng đi khắp cơ thể. 10 đường kinh đi từ đầu 10 ngón tay, ngón chân gọi là 10 đường kinh của tam tinh (mặt bụng ngón) và ngũ bội (mặt lưng có bóng của ngón tay chân). Việc bấm nhẹ nhàng theo tần số nhất định ngũ bội tam tinh sẽ tạo ra những xung động hung phấn đối với các dây thần kinh, giúp các dây thần kinh hoạt động, làm lưu thông mao mạch, nâng cao sức khỏe, giải trừ bệnh tật. Phương pháp này tốt cho các bệnh đau thần kinh tọa, di chứng tai biến mạch máu não, liệt, câm điếc, chân cao, chân thấp, rối loạn tiền đình, thiếu máu não… Tuy vậy, khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì làm hằng ngày lâu dài mới khỏi bệnh và tránh tái phát.

Tham khảo Báo Khoa học & Đời sống

Ngày Thứ Sáu (18/3/2016)

Mục Kinh nghiệm hay trị đau thần kinh tọa – Kỳ 1