Ngăn ngừa đột quỵ tai biến – bài tập dậm gót hết sức giản đơn mà vô cùng hiệu quả

Ngăn ngừa đột quỵ tai biến, bài tập từ người già cho đến đứa bé con đều có thể thực hiện!

Để ngăn ngừa đột quỵ tai biến, viện sĩ Mikulin.A.A đã dựa trên kết quả nghiên cứu về cơ chế bơm máu tuần hoàn, đưa ra lý thuyết “rung động để thải xỉ”, qua đó thiết kế một bài tập hết sức giản đơn mà vô cùng hiệu quả, đó là bài tập thực hành dậm gót chân.

Cơ chế bơm máu tuần hoàn với ngăn ngừa đột quỵ tai biến

Như ta đã biết, toàn bộ các tĩnh mạch từ ngón tay tới vai và từ ngón chân lên đùi, cứ cách một khoảng 4cm là có 1 van một chiều cho phép máu di chuyển về phía tim và không thể di chuyển theo chiều ngược lại. Mỗi một van là một sức cản đối với sự chảy của dòng máu.

Theo viện sĩ A.A. Mikulin, các van tĩnh mạch chỉ hoạt động tốt khi có chuyển động của chân tay, nhất là đi bộ đúng cách. Khi ta đi bộ, chân sẽ dập xuống đất, tạo xung lực đẩy máu lên, xung này làm mở van tĩnh mạch và máu đi qua van, tạo lưu thông bình thường.

Thế nên người ta gọi “bàn chân là quả tim thứ hai” có lẽ theo nghĩa này. Nên khi ngồi lâu (ví dụ như đi máy bay đường dài, làm việc máy tính, lái xe đường dài ngồi lì tại chỗ) mà thiếu rung động ở chân là máu lưu thông kém hẳn. Do đó, có khi chỉ rung hay dậm chân nhẹ và chậm cũng giải tỏa được chuyện này.

Bài tập để ngăn ngừa đột quỵ tai biến – Thể dục rung động của Mikulin

“Thể dục rung động” của Mikulin là ta nhón trên đầu bàn chân cho gót chân rời khỏi sàn chỉ một centimet thôi, và “thả” mình xuống cho đến khi gót chân chạm vào sàn thì thân thể sẽ thấy một sự chấn động nào đó. Trong việc này sẽ xảy ra chính cái tình huống khi chạy và đi bộ: máu trong các tĩnh mạch nhận được một rung động bổ sung cho chuyển động về phía tim. Mỗi lần tập chỉ cần khoảng sáu mươi chấn động.
A.A.Mikulin cho rằng có thể mạnh dạn xếp “thể dục rung động” vào các loại thể dục chữa bệnh. Nếu như ta thường xuyên thực hiện các động các thể dục rung động thì các van tĩnh mạch sẽ không còn những “vùng lặng”, nơi chất xỉ tích tụ lại như bùn lắng đáy hồ.
Sự rung mạnh cơ thể kích thích máu trong các tĩnh mạch chảy mạnh hơn, cuốn đi những đống xỉ, những cục nghẽn nằm bên trong các van tĩnh mạch.
A.A. Mikulin - tác giả bài tập dậm gót hay "Thể dục rung động"

A.A. Mikulin – tác giả bài tập dậm gót hay “Thể dục rung động”