Tránh xa 5 hành động vô cùng có hại cho xương khớp của chúng ta

Hằng ngày, chúng ta vẫn thường vô tình có những hành động khi thực hiện cực kỳ gây hại cho xương khớp.

1. Ngồi xổm

thoi-quen-co-hai-cho-xuong-1

Cố gắng hạn chế tư thế ngồi xổm, nhất là với người lớn tuổi hay người bị béo phì. Nếu bắt buộc phải ngồi xổm thì cũng nên giảm thiểu thời gian ở mức ngắn nhất có thể, tốt nhất là không quá 20 phút để tránh áp lực quá lớn lên khớp gối.
2. Đeo cặp, ba lô lệch một bên
thoi-quen-co-hai-cho-xuong-2
Nếu đoạn đường đi làm quá xa cũng không nên chọn cho mình kiểu ba lô chỉ đeo một bên vai. Nếu bắt buộc phải đeo thì nên thường xuyên thay đổi lần lượt hai bên để giảm bớt chênh lệch cho xương khớp.
3. Vùi mình trên sô pha
thoi-quen-co-hai-cho-xuong-3
Tư thế ngồi đúng là nên thẳng lưng, hơi thu bụng lại, hai chân đặt trên mặt phẳng bằng, bắp chân và đùi tạo thành một góc 90 độ. Bạn nên ngồi vào phần trung tâm của ghế và có thể hơi hướng về trước một chút nhưng chú ý giữ nửa thân trên không nghiêng lệch sang trái hay phải nhé. Chọn sô pha không nên chọn loại quá mềm và dễ lún, nên có thêm đệm tựa để nâng đỡ lưng và giúp cột sống thoải mái.
4. Cúi đầu chơi điện thoại
thoi-quen-co-hai-cho-xuong-4
Việc cúi đầu xem điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính tốt nhất không nên kéo dài liên tục quá 15 phút. Duy trì cho màn hình và tia nhìn của mắt ngang nhau hoặc thấp hơn một chút thôi để tránh đầu phải cúi xuống quá thấp. không thu ngực và còng lưng. Sau 15-30 phút nhìn màn hình, bạn nên rời mắt một chút để các khớp và cơ được cử động. Với người làm việc trên máy vi tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cử động đầu, cổ, vai, tay v.v… để cơ thể được thả lỏng.
5. Ngủ gục đầu trên bàn

thoi-quen-co-hai-cho-xuong-5

Nếu điều kiện thực sự không cho phép ngủ đặt lưng thoải mái, bạn có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngã về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

(Nguồn: Abo)