Cách chữa đau cổ gáy, thầy Dư Quang Châu hướng dẫn

Nguyên tắc chữa đau cổ gáy đầu tiên là cần bơm máu kỹ đến vùng cổ gáy – thực hiện kỹ thuật bơm máu lên đầu.

Đó là cách để đưa hồng cầu đến được vùng bị đau, nhằm cung cấp ô xy, dưỡng chất nuôi tế bào, dọn đi chất thải xỉ, giúp tế bào hồi phục.

Nguyên nhân bị đau đốt sống cổ là do tuổi già mà bị lão hóa, hoặc do bệnh nghề nghiệp ít vận động, khiến máu không tới nuôi được đốt sống cổ.

Những người làm văn phòng lâu năm, thợ may, tài xế lái xe đường dài, những người ngồi chơi game, xem tivi suốt thời gian dài, thiếu vận động… có nguy cơ bị chứng bệnh này nhiều nhất.

Với trường hợp đốt sống cổ bị chèn, máu cũng không tới nuôi vùng cổ được. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng dụng cụ kéo giãn sống cổ ra.

Theo phương pháp Y mao mạch của Thập Chỉ Liên Tâm, sẽ đả thông mao mạch bằng cách chườm đá nóng kết hợp với bấm huyệt Thập Chỉ Đạo.

Cách thao tác bấm huyệt như sau:

  1. Khai thông, khai thông huyết mạch.
  2. Bơm máu kỹ lên vai, lên đầu
  3. Day sát xương ở khe giữa ngón giữa ngón trỏ và ngón giữa. Day khoảng 20 lần mỗi vị trí. Khi day có cảm giác đau thốn.
  4. Bật ngũ bội, tam tinh tay

Nếu đau từ cột sống trở lên sẽ dùng ngũ bôi tam tinh tay.

Bật ngũ bội là bật sợi gân trên từng mu ngón tay, bật điểm tiếp nối giữa ngón tay và bàn tay. Bật ngũ bội mỗi ngón 5 lần, lần lượt từng ngón và làm 3 lượt.

Tam tinh là nếp nối giữa ngón tay và bàn tay ở dưới lòng bàn tay. Bật gân mỗi ngón 3 lần, lần lượt từng ngón và cũng làm 3 lượt.

Bật gân ngũ bội, tam tinh, kinh nghiệm cho thấy nếu ai bệnh càng nặng thì càng khó tìm được gân. Người khoẻ là bấm hiện gân rất dễ.

  1. Đẩy máu động tĩnh mạch dưới vai:

Cách làm:  khóa chặn đỉnh đầu và lấy trái bóng kẹp nách để chặn mạch máu lưu thông để điều hướng dòng chảy của máu vào đúng vị trí đau. Dùng tay đảy máu điểm hõm giữa bả vai. Day 20 – 30 lần.

Nếu tay không đủ khoẻ thì dùng cây day huyệt để thực hiện thao tác.

  1. Kết hợp dùng dụng cụ kéo giãn đốt sống cổ trong khoảng 20 – 30 phút. Ngày kéo 2 lần, làm kiên trì trong 3 tháng.